Các tiêu chí chọn bơm hóa chất mỹ phẩm

Có nhiều cân nhắc khi lựa chọn máy bơm tương thích cho các ứng dụng bơm hóa chất mỹ phẩm. Khi dùng bơm cho các hóa chất ăn mòn hoặc dễ cháy, người dùng cần cẩn thận hơn để đảm bảo rằng máy bơm được chọn là loại thiết bị phù hợp.

Định nghĩa hoá chất mỹ phẩm

Hoá chất hay mỹ phẩm là các lưu chất có tính ăn mòn, ăn da, có mùi khó ngửi. Một số loại hoá chất cực kỳ độc hại đối với con người khi tiếp xúc thường xuyên.

Hầu hết các ngành sản xuất đều có sử dụng đến hoá chất để xử lý nguyên liệu đầu vào, hoặc là thành phần trong quy trình xử lý chế biến thành mỹ phẩm. Việc chiết rót, bơm lưu chuyển hoá chất trong công nghiệp phải cần đến những thiết bị bơm, máy bơm hoá chất mỹ phẩm có kết cấu vật liệu đặc biệt để chống chịu được các tác động gây hại từ hoá chất trong suốt quá trình hoạt động của bơm.

Bài viết này sẽ đi sâu phân tích cũng như đưa ra những lưu ý, nhận định khi chọn sử dụng dòng bơm hoá chất mỹ phẩm, giúp bạn chọn cho mình dòng bơm phù hợp.

Dùng trong ngành hoá mỹ phẩm

Các lưu ý khi chọn bơm hoá chất mỹ phẩm

Khi chọn bơm hoá chất mỹ phẩm, việc xác định được đặc điểm của hoá chất mỹ phẩm cần bơm, cũng như các điều kiện yêu cầu của hệ thống cần sử dụng máy bơm như thế nào? Sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định được loại máy bơm hoá chất mỹ phẩm cần dùng.

Xác định đặc điểm hoá chất mỹ phẩm cần bơm

Dựa vào bảng thông số an toàn (SDS) mà nhà sản xuất hoặc nhà phân phối hóa chất có thể cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết như tên chất lỏng, nồng độ, nhiệt độ chất lỏng, trọng lượng riêng và độ nhớt ở nhiệt độ bơm. Nếu trong chất lỏng có chứa chất rắn, xác định ở nồng độ, kích thước hạt rắn và độ cứng, hoặc xác định chất lỏng là chất ăn mòn, dễ cháy hoặc gây cháy nổ.

 • Loại thùng chứa hóa chất lưu trữ là gì? Bồn chứa, tank, thùng phuy, bồn xe tải….
 • Chất lỏng sẽ được bơm đi đến đâu? Từ thùng phuy đến bồn chứa hay chỉ là ứng dụng bơm tuần hoàn chất trong bồn.

Xác định đặc điểm bơm hoá chất mỹ phẩm

Dựa vào các thông số tối cần thiết để có thể giải bài toán chọn bơm một cách chính xác và nhanh chóng nhất:

 • Lưu lượng dòng chảy cần thiết cho ứng dụng? Lưu lượng dòng chảy được yêu cầu để tính toán tổn thất ma sát trong hệ thống đường ống.
 • Tổng cột áp hoặc áp suất cần thiết cho ứng dụng? Tổng cột áp dựa trên hệ thống đường ống và được sử dụng (cùng với lưu lượng dòng chảy) để giúp chọn máy bơm.
 • Mực chất lỏng có nằm bên dưới máy bơm hay không? Trong trường hợp này, sử dụng máy bơm tự mồi hoặc máy bơm chìm trong chất lỏng là giải pháp phù hợp.
Hoá chất mỹ phẩm
 • Xác định chiều cao cột áp hút của bơm (NPSHa). Đây là cột áp hút có sẵn cho máy bơm và được cung cấp bởi hệ thống đường ống. Để tránh hiện tượng xâm thực (gây ra xói mòn cho các thành phần bơm), NPSHa phải vượt qua chỉ số NPSH cần thiết (NPSHr).
 • Máy bơm sẽ hoạt động trong vòng bao nhiêu ngày/tuần? Người dùng cần xác định được khoảng thời gian bơm vận hành để đánh giá mức chi phí năng lượng mà bơm tiêu thụ. Ví dụ, nếu 2 máy bơm vận hành nhiều giờ mỗi ngày, một máy bơm chạy bằng động cơ điện sẽ có chi phí vận hành thấp hơn đáng kể so với máy bơm chạy bằng động cơ khí.
 • Máy bơm được lắp đặt ở trong nhà hay ngoài trời? Xem nhiệt độ môi trường tối đa và tối thiểu là bao nhiêu? Điều này rất quan trọng để lựa chọn chính xác các vật liệu cấu thành cho máy bơm và động cơ.
 • Cuối cùng là độ cao của ứng dụng? Vị trí càng cao sẽ làm giảm lực nâng của bơm nếu thiết bị là dạng bơm tự mồi,.

Các tuỳ chọn bơm hoá chất mỹ phẩm

Có nhiều cách để lựa chọn loại bơm phù hợp nhất cùng với vật liệu cấu tạo chính xác:

 • Tổng hợp thông tin về chất lỏng được bơm.
 • Tổng hợp thông tin về các yêu cầu thủy lực và ứng dụng.
 • Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, kỹ sư lắp đặt
Xác định được loại chất lỏng cần bơm là điều vô cùng cần thiết

Vật liệu cấu tạo bơm hóa chất mỹ phẩm

Các vật liệu cấu tạo bơm tương thích với ứng dụng bơm là đặc biệt quan trọng để vận chuyển hóa chất một cách an toàn và giúp bơm vận hành được lâu dài. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến của các loại vật liệu được sử dụng cho hóa chất.

Vật liệu kim loại

Thép không gỉ: Sử dụng loại 304 và 316; đặc biệt Inox 316 còn tăng khả năng chống ăn mòn.

Hastelloy C / Inconel / Alloy 625: Các loại này chứa hàm lượng niken và crôm cao, lên đến 13% molypden. Những vật liệu này có khả năng chống ăn mòn tốt hơn thép không gỉ nhưng chi phí đắt hơn.

Titanium: Hoạt động tốt nhất trong môi trường oxy hóa như axit nitric nóng và natri hypochlorite nhưng có chi phí đắt.

Bơm hoá chất HTM đầu Inox 316

Vật liệu nhựa

CPVC: Polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) là một loại nhựa nhiệt dẻo có thể được xử lý bằng công nghệ ép phun nhựa. Nó có khả năng chống ăn mòn và được sử dụng làm vật liệu cho đường ống, van, bộ lọc và máy bơm.

Polyetylen: Polyetylen liên kết ngang (XLPE) được sử dụng cho bể chứa hóa chất, ống chuyển hóa chất và có thể được tìm thấy trong các máy bơm thùng phuy.

Polypropylen: Polypropylen có khả năng chống lại nhiều vật liệu ăn mòn. Được sử dụng cho đường ống, phụ kiện và máy bơm cho các ứng dụng vận chuyển chất lỏng ăn mòn.

Bơm hóa chất đầu nhựa PP / PVDF

PVDF: Polyvinylidene fluoride (PVDF) là một fluoropolyme mạnh, chống mài mòn với khả năng kháng hóa chất vượt trội. Nó được sử dụng trong đường ống, phụ kiện, bộ phận, thiết bị máy bơm.

ETFE: Ethylene tetrafluoroetylen (ETFE) là một fluoropolyme có khả năng kháng hóa chất tốt hơn và có phạm vi nhiệt độ rộng hơn PVDF. Được sử dụng cho đường ống, van và vỏ bơm và có thể được đúc vào nhiều loại máy bơm.

Nhựa đàn hồi

Nitrile (Buna N): Là loại cao su chịu dầu và nước đa năng với phạm vi nhiệt độ làm việc vừa phải, nitrile không tương thích với nhiều vật liệu ăn mòn.

FKM: FKM là một chất đàn hồi fluorocarbon có khả năng tương thích hóa học rộng rãi, trải dài trong nhiều khoảng nhiệt độ và nồng độ, làm cho chất phù hợp cho nhiều ứng dụng.

Bơm hóa chất tự mồi VMA sử dụng cánh vòng đệm và cánh quạt làm bằng cao su EPDM

EPDM: Cao su Ethylene propylene diene methylene (EPDM) tương thích với hầu hết các chất ăn mòn và có phạm vi nhiệt độ tốt.

FFKM: Perfluoroelastomers (FFKM) là dạng elastomeric của PTFE được fluor hóa hoàn toàn để mang lại khả năng chống ăn mòn cao.

Các loại vật liệu khác

Gạch: gốm Alumina (nhôm oxit) thường được sử dụng trong các phớt cơ khí, trục và ống lót. Alumina có độ tinh khiết cao hơn (99,5%) tăng cường khả năng chống ăn mòn.

Cacbua silic thiêu kết: Cacbua silic thiêu kết (SiC) cung cấp độ cứng vượt trội, độ bền cao, chống mài mòn cực kỳ tốt.

Than chì carbon: Than chì carbon cung cấp khả năng kháng hóa chất tốt, kháng được nhiều loại hóa chất cực kỳ ăn mòn. Được sử dụng làm phớt cơ khí và làm vật liệu lót trong các loại bơm khác.

Tóm lại một máy bơm hóa chất hóa mỹ phẩm đúng nghĩa phải luôn luôn đáp ứng được hai yếu tố chính sau đây, đó là:

 • Chống chịu được sự ăn mòn của loại hóa chất bơm ở nhiều cấp nhiệt độ khác nhau và
 • Không được để xảy ra tình trạng rò rỉ chất lỏng trong suốt quá trình bơm.

Đó là lý do tại sao mà người dùng khi quyết định chọn mua một máy bơm để xử lý hóa chất hóa mỹ phẩm phải luôn cân nhắc các yếu tố về đặc thù của ứng dụng và loại vật liệu bơm lên hàng đầu.

Sưu tầm và biên soạn: https://thepkhonggi.vn/

Tác giả: Thép không gỉ Inox

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*